Tư vấn, hỗ trợ: 0905 77 11 43
Bảo hành: 0905 77 11 43
Hotline: 0905 77 11 43

Cách chế biến

Khi mua yến, có người thích mua loại yến đã được làm sạch lông ( yến tinh chế) để khỏi mất công làm sạch, nhưng cũng có người cho rằng, yến đã làm sạch đắt hơn, hoặc sợ không đảm bảo là thật 100%, hoặc đã mất một số chất…nên mua yến còn nguyên tổ còn lông, chưa được làm sạch.


Dưới đây, Yến Sào Bạch Dương – yến sào đà nẵng  xin giới thiệu cách làm sạch tổ yến đơn giản và hiệu quả nhất .

cach-che-bien - yen-sao-da-nang


LÀM SẠCH VÀ CÁCH CHẾ BIẾN TỔ YẾN KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Cách 1: (Cách thông thường, dùng cho tổ yến tương đối ít lông)

Chuẩn bị :

  • Một thau sạch
  • Một nhíp gắp chuyên dụng (kẹp gắp )
  • Một cái ray sạch ( Ray lỗ nhỏ hay dùng cho em bé)
  • Một cái muỗng
  • Một dĩa hay chén để đựng yến sạch


Cách làm sạch và chế biến tổ yến như sau :

Bước 1 :

Ngâm tổ yến trong khoảng 1 , 2 tiếng đồng hồ tùy theo loại yến và độ dày mỏng của tổ yến ( xem thêm bảng hướng dẫn thời gian ngâm tổ yến bên dưới ) ngâm cho đến khi tổ yến tơi ra.


yen -sao-nguyen-chat


Bước 2 :

Dùng nhíp gắp (kẹp gắp) nhúng rửa từng ít một cho thật sạch tạp chất và lông to sau đó để qua dĩa sạch.


yen-sao-da-nang-tu-nhien


Bước 3 : Tách tổ yến ra thành từng sợi sau đó cho yến vào rây, đặt rây vào thau nước , dùng muỗng khuấy nhẹ, nhấc rây lên xuống và xả nước vòi rửa. Lông tơ yến sẽ theo nước ra ngoài, thay nước nhiều lần ta sẽ có yến sạch.


yen-sao-da-nangyen-sao-da-nang-tu-xu-quang


Quý khách có thể ngâm 2 đến 3 tổ yến một lúc sau đó làm sạch, để ráo nước và bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh. Thời gian tối đa có thể giữ trong tủ lạnh là 1 tuần.

Lưu ý : Phải để khô sợi yến trước khi để vào tủ lạnh, tuyệt đối không để yến còn nước.

thoi-gian-ngam-yen

Cách thông thường và tốt nhất để chế biến và thưởng thức Yến là chưng cách thủy, (tham khảo bảng trên để biết thời gian chưng thích hợp cho từng loại yến). Nếu quý khách muốn ăn mềm hay người bệnh bệnh nặng không thể ăn được thì thời gian chưng có thể lâu hơn.

LƯU Ý CÁCH LÀM SẠCH TỔ YẾN

  • Khi làm sạch lông yến, không nên ngâm tổ yến vào nước nóng, vì nước nóng sẽ làm tan yến và làm mất một số chất.
  • Không nên dùng bất cứ chất gì để tẩy rửa tổ yến, ngoài nước sạch. Nhiều người dùng rượu, dầu ăn…để tẩy rửa. Điều này không cần thiết, và cũng làm yến mất chất, hoặc mất mùi vị. Chỉ cần nước là có thể làm sạch yến. Thời gian ngâm tổ yến không nên quá lâu, ( chừng dưới 4 tiếng). Khi thấy yến tơi ra là được

LƯU Ý KHI BẢO QUẢN TỔ YẾN

Nếu thấy tổ yến đã chuyển sang màu đen thì tổ yến đã bị hư/hỏng do vi khuẩn hoặc bị oxy hóa quá nhiều nên không sử dụng được nữa. Do vậy khi bảo quản tổ yến cần lưu ý giữ tổ trong môi trường sạch và cần quan sát cẩn thận.

Tốt nhất nên được bảo quản trong môi trường khô và lạnh. Nếu không nấu yến ngay sau khi làm sạch, nên vắt khô yến rồi cho vào tủ lạnh, ngăn mát. ở nhiệt độ khoảng 4 độ C thời gian lưu tổ yến khoảng 1 tuần .

Nếu muốn lưu lâu hơn nên bật quạt thổi cho yến thật khô, rồi cất vào hộp kín, nơi khô ráo. Tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

Yến là thực phẩm bổ dưỡng, không phải là vị thuốc thần kỳ, nên nếu có yến, chúng ta hãy đem dùng, không nên đem cất giữ từ năm này qua năm khác. Tuy tổ yến có thể lưu giữ rất nhiều năm nếu giữ khô ráo, nhưng nếu để quá lâu, có thể gây mất chất, biến chất. Không nên ăn yến bị nấm mốc…


Đăng ký nhận tin khuyến mãi, thông tin hữu ích