Tư vấn, hỗ trợ: 0905 77 11 43
Bảo hành: 0905 77 11 43
Hotline: 0905 77 11 43

Về nơi người dân thích sống chung với yến

Rất nhiều nhà nuôi yến xuất hiện tại Gò Công khiến cho những ai có dịp tới đây đều cho rằng, người dân nơi này thích sống chung với chim trời.


Ấn tượng của du khách khi đến Thị xã Gò Công, Tiền Giang lần đầu tiên là những căn nhà nuôi yến, với những âm thanh phát ra từ những ngôi nhà “lổ hang” nghe nhức tai. Đây được xem là thị xã có tốc độ phát triển nhà yến nhanh nhất đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), để rồi bây giờ không ít người ngậm ngùi vì yến.


Ở chung với chim yến.

Ở chung với chim yến.


Ông Nguyễn Văn Thiết, người có thâm niên trong nghề nuôi yến tại Gò Công, cho rằng, cách đây 3 năm, nhà yến mọc lên san sát và phát triển rất mạnh. Phát triển đến mức người dân sống chung quanh làm đơn khiếu nại đến các cấp chính quyền, vì không chịu được âm thanh “dụ yến” từ những căn nhà phát ra, khiến họ “đinh tai nhức óc”.


Dạo ấy, tổ yến Gò Công được cho là tốt nhất ĐBSCL. Giá tổ yến tươi đến 40 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, hiện nay tốc độ phát triển đã chựng lại.


Theo thống kê của Phòng Kinh tế thị xã Gò Công, toàn thị xã có 281 căn nhà nuôi yến. Nhiều nhà có quy mô 5-6 tầng, với vốn đầu tư lên đến gần 2 tỷ đồng một căn. Ngoài ra tại trung tâm phường 2, phường 1 có rất nhiều nhà nuôi yến được xây dựng, hoặc nhà ở tận dụng tầng trên để nuôi yến. Nhiều đến mức ông Trần Thanh Hoàng, cán bộ Phòng Kinh tế thị xã Gò Công ví von: “ Yến sinh sản không kịp để chui vào nhà yến”.


Chính vì vậy, dù nhà yến nhiều, nhưng không phải nơi nào yến cũng vào sinh sản và cho tổ để đem đến “vàng trắng” cho những chủ nhân.


Nhiều người cho rằng chính những ngôi nhà này làm xấu bộ mặt thị xã.

Nhiều người cho rằng, chính những ngôi nhà này làm xấu bộ mặt thị xã.


Ông Trần Quốc Nam, một trong những người nuôi và kinh doanh tổ yến ở thị xã Gò Công, cho rằng, mỗi căn nhà nuôi chim yến có vốn đầu tư ít nhất là phải 1,5 tỷ đồng, hiệu quả lại không cao, nên bây giờ ít ai xách tiền đi xây nhà cho yến ở riêng, mà họ sống chung với chim trời rồi. 


Anh giải thích, gần đây, nhiều căn nhà 3 đến 4 tầng họ tận dụng tầng trên để nuôi yến, phía dưới vẫn kinh doanh, mua bán bình thường. Như vậy vừa rẻ tiền, vừa tiện lợi.


Thực tế, sau một thời gian bỏ vốn đầu tư tiền tỷ cho nghề nuôi yến, nhiều người mới nhận ra rằng, đây không phải là nghề “1 vốn 4 lời”, nên tận dụng diện tích sân nhà để nuôi, xem như của để dành cho con cháu sau này.


Tận dụng tầng trên để nuôi yến.

Tận dụng tầng trên để nuôi yến.


Gần đây, người nuôi chim yến gặp khó, do áp lực cạnh tranh về giá đối với tổ yến nhập khẩu, khiến giá giảm. Những năm đầu của nghề nuôi yến, tổ yến Gò Công (Tiền Giang) có mức giá khá cao, do chất lượng tốt. Tuy nhiên, gần đây tổ yến nhập khẩu được bày bán tràn lan trên thị trường, với giá bán rất thấp so với hàng trong nước, khiến cho mặt bằng tổ yến Gò Công cũng giảm theo.


Cụ thể, giá tổ yến thô 20 triệu đồng/kg, tổ yến loại 1 chỉ 25 triệu đồng/kg, giảm mạnh so với mức trên 30 triệu đồng/kg vào cuối năm 2014.


Đăng ký nhận tin khuyến mãi, thông tin hữu ích